มายด์ลีน่าเครื่องประดับ

พลอยมุกดาหารพม่า

฿0.00
พลอยมุกดาหารพม่าสนใจสามารถสอบถามได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ (074)732-040,(089)299-9829,(089)977-7702หรือที่ www.mljewelry-stones.comมุกดาหาร แม้ว่าจะมีคุณสมบัติในทางแร่ที่ค่อนข้างด้อยกว่าอัญมณี
เหลือ 0 ชิ้น
  • หมวดหมู่ : มุกดาหาร
  • รหัสสินค้า : 001158

รายละเอียดสินค้า พลอยมุกดาหารพม่า

พลอยมุกดาหารพม่า สนใจสามารถสอบถามได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ (074)732-040,(089)299-9829,(089)977-7702หรือที่ www.mljewelry-stones.com
มุกดาหาร แม้ว่าจะมีคุณสมบัติในทางแร่ที่ค่อนข้างด้อยกว่าอัญมณีชนิดอื่นๆ คือมีความแข็งค่อนข้างน้อย เมื่อสวมใส่ไปนานๆ ผิวหน้าของมุกดาหารก็จะลดความมันวาวลงไป ต้องนำไปให้ช่างขัดเงาให้ใหม่

แต่จาก ความเชื่อ ในด้านสิริมงคลว่า มุกดาหารทำให้โชคดีเรื่องความรัก ขจัดพิษร้าย ป้องกันสัตว์ร้ายต่างๆ ได้ และความสวยที่แปลกตา มีเนื้อนวลขาวงาม และมีเส้นพาดกลางหน้าพลอยที่เหลือบไปมาได้ ผู้ที่มีความเชื่อและรักในความงามของมุกดาหารจึงไม่อาจปฏิเสธอัญมณีชนิดนี้ได้

มุกดาหารที่เป็นสิริมงคลควรมีลักษณะดังนี้

1. มุกดาหารมีหลายสีเช่นเดียวกับอัญมณีอื่นๆ (ยกเว้นเพอริโดต์) ได้แก่ สีขาว สีส้ม สีเทา แต่ที่นิยมนำมาเข้าชุดกับอัญมณีอื่นๆ อีก 8 ชนิด เพื่อทำ นพเก้า นั้น ควรเลือกมุกดาหารที่มีสีขาว และควรจะเป็นสีขาวนวลคล้ายหมอกมัว ดังคำกลอนที่กล่าวไว้ว่า มุกดาหารหมอกมัว

แต่ถ้าจะนำมุกดาหารไปทำเครื่องประดับอื่นๆ ที่ไม่ใช่นพเก้า จะเลือกมุกดาหารสีใดย่อมได้ทั้งสิ้น

2. เนื้อมุกดาหารควรเรียบงาม ไม่มีตำหนิจุดดำหรือริ้วรอยแตกร้าว

3. เส้นพาดกลางหน้าพลอย ต้องมีความคมชัด เป็นเส้นตรงยาวจรดขอบพลอยทั้งด้านบนและด้านล่าง เมื่อพลิกเม็ดพลอยไปมาให้กระทบกับแสง เส้นพาดกลางหน้าพลอยก็เหลือบไปมาได้อย่างสวยงาม

4.
มุกดาหารต้องเจียระไนแบบหลังเบี้ย (หลังเต่า) ดังนั้น หน้าพลอยจึงต้องมีความนูนงามพอควร เมื่อขึ้นตัวเรือนเครื่องประดับแล้ว จะได้สัดส่วนที่สวยงามมาก

ข้อเสนอแนะ

ควรใช้เครื่องประดับมุกดาหารด้วยความระมัดระวังให้มากที่สุด ระวังอย่าให้ผิวหน้าพลอยไปกระทบกับสิ่งที่มีความแข็งมากกว่า เพราะอาจบิ่นแตกร้าวหรือมีริ้วรอยขูดขีดได้ง่าย

เมื่อใช้สอยไปนานๆ เห็นว่าผิวหน้าของมุกดาหารมีความมันวาวน้อยลงมาก ควรนำไปให้ทางร้านขัดเงาผิวหน้าให้ใหม่ หรืออาจเปลี่ยนเม็ดใหม่ไปเลยก็ย่อมได้ เพราะมุกดาหารยังหาได้ไม่ยาก และราคาก็ค่อนข้างถูกมากอีกด้วย

ดังนั้นจึงควร ฝัง มุกดาหารแบบใช้ หนามเตย เพราะจะแกะพลอยออกจากตัวเรือนได้ง่ายกว่าการฝังพลอยแบบ หุ้มขอบ (ยกเว้นนพเก้าที่นิยมฝังอัญมณีทั้ง 9 ชนิดแบบหุ้มขอบ)